Bà bầu ngứa bụng có được gãi không

400

Ngứa nhẹ thường gặp trong thai kỳ do lượng máu cung cấp cho da tăng lên. Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển và khi em bé lớn lên, da bụng của bạn bị kéo căng và cảm giác ngứa ngáy. Ngứa nhẹ thường không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu ngứa trở nên nghiêm trọng, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng gan nghiêm trọng được gọi là ứ mật sản khoa. Điều này ảnh hưởng đến ít hơn 1/100 phụ nữ mang thai, ngứa thì phải làm gì? Bà bầu ngứa bụng có được gãi không? Có cần chăm sóc y tế? Hãy tham khảo bài viết này nhé!

Làm gì khi ngứa nhẹ

??? Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Bà bầu ngứa bụng có được gãi không? Các mẹ bầu nên tránh gãi hoặc cào các vùng da bị ngứa, đặc biệt là vùng bụng. Điều này dễ gây tổn thương da và nhiễm trùng bởi vì móng tay dù bạn có sạch đến đâu thì cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Mặc quần áo rộng rãi có thể giúp ngăn ngừa ngứa, vì quần áo của bạn ít có khả năng cọ sát vào da và gây kích ứng. Bạn cũng có thể muốn tránh các chất liệu tổng hợp và chọn các loại vải tự nhiên như bông để không khí lưu thông gần với da của bạn. Bạn có thể thấy rằng tắm nước mát hoặc thoa kem dưỡng da hoặc kem dưỡng ẩm có thể giúp làm dịu cơn ngứa.

Một số phụ nữ nhận thấy rằng các sản phẩm có mùi thơm nồng có thể gây kích ứng da của họ, vì vậy bạn có thể thử sử dụng xà phòng hoặc kem dưỡng da thông thường.

Ngứa nghiêm trọng: ứ mật sản khoa

Nếu bạn lo lắng về tình trạng ngứa của mình, hoặc nếu bạn bị ngứa dữ dội, ngứa bụng không nên gãi mà điều quan trọng là bạn phải đến gặp nữ hộ sinh hoặc bác sĩ.

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Ứ mật sản khoa còn được gọi là ứ mật trong gan của thai kỳ, là một rối loạn gan nghiêm trọng ảnh hưởng đến một số ít phụ nữ mang thai, thường xảy ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Nguyên nhân của ứ mật sản khoa

Nguyên nhân của chứng OC vẫn chưa rõ ràng, nhưng người ta cho rằng sự gia tăng của các hormone thai kỳ vào giai đoạn sau của thai kỳ có thể làm chậm dòng chảy bình thường của mật dịch tiêu hóa được tạo ra trong gan giúp hệ tiêu hóa phân hủy chất béo. Trong OC, muối mật tích tụ thay vì rời khỏi gan, cuối cùng đi vào máu, có thể khiến bạn cảm thấy ngứa.

Các triệu chứng của ứ mật sản khoa

Triệu chứng cổ điển của bệnh ứ mật là ngứa không phát ban, thường ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, nhưng nó có thể lan rộng hơn. Cơn ngứa có thể không ngừng hoặc không thể chịu được, và tồi tệ hơn vào ban đêm.

Các triệu chứng khác bao gồm nước tiểu sẫm màu, vàng da (vàng da và lòng trắng của mắt) và đi tiêu nhợt nhạt (phân).

Các tình trạng ngứa này có thể biến mất sau khi sinh xong

Điều trị ứ mật sản khoa

Ứ mật được chẩn đoán thông qua việc xem xét tiền sử y tế và gia đình, và xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan của bạn (xét nghiệm chức năng gan). Sau khi được chẩn đoán ứ mật sản khoa, bạn sẽ có bảng theo dõi sức khỏe thường xuyên cho đến khi sinh con, để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của bạn.

Các loại kem, chẳng hạn như kem dưỡng da calamine, an toàn để sử dụng trong thai kỳ và có thể giúp giảm ngứa. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm muối mật và giảm ngứa. Ứ mật có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin K của bạn, điều này rất quan trọng đối với quá trình đông máu khỏe mạnh, vì vậy bạn có thể được cung cấp thuốc bổ sung vitamin K.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ứ mật sản khoa, nữ hộ sinh và bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về tình trạng sức khỏe và các lựa chọn của bạn với bạn.

nguồn: https://sacngockhang.com/

 

Bình luận