Bị sâu róm đốt bôi gì

374

Đừng để bị đánh lừa bởi vẻ dễ thương của một chú sâu bướm mờ nhạt nhích qua thế giới theo cách đáng yêu của nó. Một số loài sinh vật nhỏ đó có thể tạo ra một cú đấm khó chịu có thể khiến da bạn đỏ, sưng và ngứa. Nhưng nếu bạn lỡ bị sâu róm đốt và sưng tấy thì hãy đọc bài viết này để biết bị sâu róm đốt bôi gì.

Nguyên nhân gây ngứa khi bị sâu đốt

Nguyên nhân? Chính những chùm lông tua tủa đó khiến sâu bướm trông giống như một con thú nhồi bông sống, trớ trêu thay, cũng chín vì sự dễ thương của nó nên bạn dễ bị đốt trúng.

??? Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Những chiếc lông giống như gai nhọn ở vài chục loài sâu bướm thực chất là những chiếc bút lông nối với các túi độc. Chạm vào những sợi lông này và chúng có thể gãy ra trên da của bạn, giải phóng một lượng nhỏ độc tố trong quá trình này.

Về cơ bản, đó là một cơ chế bảo vệ mà con sâu bướm sử dụng để tránh bị “xử lý” bởi những sinh vật lớn hơn nhiều. (Trong trường hợp này thì sinh vật đó chính là bạn bạn.)

Vậy thì triệu chứng của việc bạn đã nhiễm độc của sâu róm là gì? Bị sâu róm đốt thì bôi gì? Hãy đọc tiếp bài viết nhé.

Các triệu chứng của vết đốt của sâu bướm

Tin tốt lành cho bạn đó là: Phản ứng với vết đốt của sâu bướm thường ở mức độ nhẹ. Về quy mô vết cắn của côn trùng, nó thường phiền phức hơn vết muỗi đốt nhưng không tồi tệ như vết đốt của ong bắp cày. 

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Phản ứng của cơ thể bạn với nọc độc dẫn đến phát ban sâu bướm và các tình trạng da có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Mẩn đỏ, nổi ban

Ngứa ngáy

Sưng tấy nơi bị đốt

Sưng phù cả người

Rộp da.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn  bao gồm khó thở và khó nuốt, có thể phát triển nếu bạn chạm vào mắt hoặc miệng sau khi tiếp xúc với sâu bướm. Thậm chí đã có những báo cáo hiếm gặp về phản ứng phản vệ.

Tiếp theo là cách sơ cứu vết thương, bị sâu róm đốt nên bôi gì, làm gì.

Cách xử lý vết sâu róm đốt

Chúng ta hãy xem qua một số bước điều trị cơ bản tại nhà để giảm đau

Sử dụng kem đánh răng

Sơ cứu

Loại bỏ những sợi lông chứa nhiều độc tố trên da của bạn. Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách sử dụng băng dính. Nhẹ nhàng đặt mặt dính sát vào da của bạn trên vùng bị ảnh hưởng và nâng lên để kéo các sợi lông ra.

Rửa da thật sạch bằng xà phòng và nước.

Chườm túi đá để giảm sưng và đau.

Bôi gì khi bị sâu róm đốt

Tạo hỗn hợp sền sệt bằng cách sử dụng baking soda và nước rồi thoa lên vùng da bị ảnh hưởng để giảm ngứa. Cũng có thể sử dụng kem hydrocortisone.

Uống thuốc kháng histamin (chẳng hạn như Benadryl) nếu phản ứng với vết đốt trầm trọng hơn.

Nếu các triệu chứng leo thang bất chấp các bước này – nghĩ rằng sưng tấy quá mức hoặc khó thở – hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc trung tâm chăm sóc khẩn cấp để được đảm bảo an toàn.

nguồn: https://sacngockhang.com/

 

 

 

Bình luận